SEO On-page

Cách viết bài chuẩn SEO tối ưu công cụ tìm kiếm: Bản chuẩn

Viết bài viết chuẩn SEO và Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là hai khái niệm bổ sung cho nhau. 

Ngay cả khi bạn đã viết bài viết chuẩn SEO hấp dẫn nhất về một chủ đề cụ thể, nó có thể không được chú ý nếu nó không được xếp hạng trên SERPs. 

Điều đó đưa chúng ta đến câu hỏi:

bài viết SEO xuất bản có ích gì nếu nó chỉ bị chìm trong mớ hỗn độn trực tuyến?

Là một nhà tiếp thị, bạn xuất bản nội dung để mọi người biết đến thương hiệu và sản phẩm của bạn. Bạn muốn khả năng hiển thị và mức độ tương tác tối đa. 

Đối với tất cả những điều đó, bạn cần đảm bảo nội dung của mình thân thiện với SEO.

Các bài đăng của bạn phải được viết theo cách mà trình thu thập thông tin web có thể biết được bài viết chuẩn SEO của chúng. Đó là cách họ biết liệu bài viết SEO của bạn có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng hay không.

Không chắc chắn làm thế nào để làm điều đó?

Trong bài đăng này, chúng ta hãy xem xét một số chiến lược có thể giúp bạn viết bài SEO thân thiện với SEO hơn.

Kêu gọi hành động mới

Cách viết bài SEO thân thiện với SEO trên blog của bạn

Viết bài SEO hiệu quả đòi hỏi bạn phải hiểu đối tượng của mình cùng với cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng bài viết chuẩn SEO. Dưới đây là hướng dẫn nhanh có thể giúp bạn trong quá trình học:

1. Sử dụng Từ khóa được Nhắm mục tiêu

Trong khi viết bài SEO, hãy đặt mình vào vị trí của khán giả mục tiêu. Tự hỏi bản thân xem họ có khả năng sử dụng loại từ khóa nào trong các truy vấn của mình. Chúng được gọi là “từ khóa được nhắm mục tiêu”. bài viết SEO của bạn nên được tối ưu hóa cho những từ khóa này vì khán giả đang tìm kiếm chúng.

Điều đó đưa chúng ta đến câu hỏi:

Làm thế nào bạn có thể tìm thấy các từ khóa phù hợp để nhắm mục tiêu?

Bạn có thể sử dụng các công cụ cho SEO như Google Keyword Planner hoặc SEMrush để tìm các từ khóa phổ biến liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của GoogleCông cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Đối với nghiên cứu khán giả, bạn cũng có thể lắng nghe các cuộc trò chuyện trực tuyến bằng cách sử dụng các công cụ tiếp thị chuyên biệt cho mạng xã hội.

Khi bạn tìm thấy các từ khóa phù hợp, bạn cần sử dụng chúng một cách chiến lược trong toàn bộ nội dung. Bạn nên sử dụng từ khóa được nhắm mục tiêu một cách tự nhiên trong 100 từ đầu tiên. Ngoài ra, hãy cố gắng sử dụng càng nhiều biến thể của các từ khóa được nhắm mục tiêu càng tốt.

Bạn cũng nên sử dụng từ khóa chính trong tiêu đề và các tiêu đề phụ.

2. Tập trung vào việc cải thiện khả năng đọc

Bạn có biết sự khác biệt chính giữa các bài báo hoặc tạp chí và các bài đăng trên blog không? Cái trước có thể có đoạn dài hơn và cái sau thường có đoạn ngắn hơn.

Tại sao? Bởi vì người dùng trực tuyến có khoảng thời gian chú ý ngắn. 

Họ thích xem qua các bài báo trực tuyến. Nếu bạn trình bày chúng với một khối văn bản lớn, họ có thể gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm.

Khả năng đọc kém cũng có thể khiến họ mất hứng thú và chuyển sang trang web khác. Điều đó sẽ không có lợi cho bạn, nó sẽ chỉ làm tăng tỷ lệ thoát của bạn.

Đó là lý do tại sao bạn nên cấu trúc bài viết của mình theo cách có thể dễ dàng quét được, ngay cả trên thiết bị di động. 

Dưới đây là một số mẹo để cải thiện khả năng đọc bài viết chuẩn SEO của bạn:

 • Sử dụng gạch đầu dòng.
 • Sử dụng thẻ H1 và H2 để giúp trình thu thập thông tin hiểu cấu trúc nội dung của bạn.
 • Không sử dụng nhiều hơn 20 từ trong một câu.
 • Giữ cho đoạn văn của bạn chỉ dài 1-3 câu.
 • Sử dụng văn bản in đậm để làm nổi bật thông tin quan trọng.

Tất cả đều liên quan đến quá trình viết. 

Sau khi viết xong, bạn có thể sử dụng các nền tảng chuyên dụng để tìm hiểu xem bài viết SEO của bạn có dễ đọc hay không. 

Bạn có thể sử dụng điểm Flesch Reading Ease làm điểm tham chiếu. Nói chung, điểm trên 60 được coi là tốt cho bài kiểm tra.

Ghi bànGhi chú
90-100rất dễ đọc, dễ hiểu đối với học sinh trung bình 11 tuổi
80-90dễ đọc
70-80khá dễ đọc
60-70học sinh từ 13 đến 15 tuổi dễ hiểu
50-60khá khó đọc
30-50khó đọc, tốt nhất là sinh viên tốt nghiệp đại học hiểu
0-30rất khó đọc, tốt nhất là sinh viên tốt nghiệp đại học hiểu

Nguồn: wikipedia.org

Flesch Reading Ease Yoast

3. Sử dụng Hình ảnh Chất lượng Cao

Như đã đề cập trước đó, người dùng trực tuyến có khoảng thời gian chú ý rất ngắn. Để thu hút họ, hình ảnh được thiết kế tốt có thể làm nên điều kỳ diệu. Chúng không chỉ loại bỏ sự đơn điệu của văn bản mà còn có thể giúp bạn minh họa quan điểm của mình tốt hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên thêm ảnh kho vào bài viết của mình. Thêm hình ảnh chỉ vì mục đích của nó có thể gây khó chịu. Chỉ thêm những hình ảnh làm tăng giá trị cho nội dung của bạn.

Ví dụ: đồ họa thông tin và video có thể bổ sung cho bài viết chuẩn SEO dựa trên văn bản của bạn và thu hút khán giả của bạn. Nó cũng có thể làm cho nội dung tổng thể của bạn có vẻ gắn kết hơn.

Nếu giọng điệu thương hiệu của bạn kỳ quặc hơn, bạn cũng có thể thêm meme hoặc các đoạn truyện tranh vui nhộn để thêm phần thú vị. 

Ứng dụng tạo danh sách, Trello, sử dụng chiến lược này để làm cho các bài đăng trên blog của họ hấp dẫn hơn. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, họ đã sử dụng ảnh GIF để chỉ ra cách bạn có thể sụp đổ dưới sức nặng của việc tự mình làm việc.

Ví dụ về Trello GifNguồn: trello.com

4. Bao gồm Mô tả và Tiêu đề Meta được Tối ưu hóa

Mặc dù tiêu đề và mô tả meta không chính xác là một phần của bài viết của bạn, nhưng chúng là những yếu tố quan trọng có thể tác động đến thứ hạng của bạn. 

Đối với bất kỳ trang web nào, mô tả meta và tiêu đề của bạn là những gì người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Đối với người chưa quen, đây là một ví dụ nhanh về vị trí chúng xuất hiện trong SERPs.

Tiêu đề và Mô tả meta trên Google

Ngay cả trước khi người dùng nhấp vào bài viết của bạn, họ sẽ thấy tiêu đề và mô tả meta của bạn. Dựa trên mức độ hấp dẫn của chúng, người dùng quyết định xem họ có muốn đọc bài viết của bạn hay không.

Tóm lại, cả hai đều rất quan trọng để thu hút người dùng. 

Để cung cấp cho trình thu thập thông tin web một ý tưởng tốt hơn về bài viết SEO của bạn, bạn nên sử dụng các từ khóa được nhắm mục tiêu trong mô tả meta và tiêu đề của mình. Nó cũng có thể giúp người dùng hiểu mức độ liên quan của bài viết chuẩn SEO của bạn.

Tuy nhiên, đừng nhồi nhét những phần này bằng từ khóa. Nếu bạn muốn thu hút người dùng, bạn cần viết tiêu đề và mô tả hấp dẫn cùng với việc sử dụng từ khóa.

5. Tận dụng các công cụ tối ưu hóa nội dung

Không chắc liệu nội dung của bạn có đạt tiêu chuẩn hay không? 

Có rất nhiều công cụ để tiếp thị bài viết SEO, bao gồm một số công cụ miễn phí, có thể giúp bạn tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO của mình. Ngay cả khi bạn là một nhà văn giỏi, những công cụ này có thể giúp bạn đánh bóng nội dung của mình và làm cho nội dung trở nên hấp dẫn hơn. 

Để kiểm tra xem bài viết SEO của bạn có được viết tốt và hấp dẫn hay không, bạn có thể sử dụng các công cụ như Grammarly , Hemingway, ProWritingAid và các công cụ khác. 

Công cụ Grammarly

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Trình phân tích dòng tiêu đề của CoSchedule để đánh giá xem dòng tiêu đề của bạn có đáng được nhấp chuột hay không.

Trình phân tích dòng tiêu đề theo CoSchedule

Các công cụ như PageOptimizer Pro, công cụ TF-IDF và Surfer SEO có thể giúp bạn đảm bảo rằng bài viết chuẩn SEO của bạn được tối ưu hóa đúng cách cho từ khóa chính của bạn. 

Công cụ SEO Surfer

Điều quan trọng là tránh xuất bản nội dung có thể đã được xuất bản trên các trang web khác. 

Đạo văn có thể gây hại cho danh tiếng thương hiệu của bạn và phá hoại nỗ lực SEO của bạn. Để kiểm tra kỹ nội dung của bạn và đảm bảo rằng nó không có bài viết SEO đạo văn, bạn có thể sử dụng Copyscape hoặc Quetext.

Sao chép công cụ kiểm tra đạo văn scape

6. Tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO của bạn cho các đoạn trích nổi bật

Các đoạn trích nổi bật giữ vị trí cao nhất trên SERPs. Không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia SEO coi nó là bất động sản hàng đầu trực tuyến. 

Đây là cách chúng xuất hiện trên Google, ngay trên kết quả SERP đầu tiên. Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, đoạn mã nổi bật sẽ trả lời chính xác truy vấn tìm kiếm.

Ví dụ về đoạn mã nổi bật

Với các đoạn trích nổi bật, mục đích của Google là đưa ra câu trả lời cho người dùng mà không cần họ phải nhấp vào liên kết. Để biết chi tiết, họ có thể chọn nhấp vào các liên kết nhất định.

Đảm bảo một vị trí ở đó nên là một phần của kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn .

Nếu bạn nghĩ về điều đó, các đoạn trích nổi bật thậm chí còn tốt hơn việc được xếp hạng là kết quả tìm kiếm hàng đầu trên Google. Đó là cơ hội cuối cùng của bạn để đánh cắp lượt xem và lượt nhấp từ kết quả hàng đầu.

Hình ảnh trong bài viết của bạn cũng có thể được hiển thị để làm cho người đọc quan tâm hơn đến bài viết của bạn.

Vì vậy, làm cách nào để bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho các đoạn trích nổi bật?

Dưới đây là một số mẹo:

 • Giải quyết các câu hỏi thường gặp liên quan đến niche của bạn trong các bài đăng của bạn.
 • Xem phần “Mọi người cũng hỏi” trên Google để lấy ý tưởng về chủ đề.
 • Cấu trúc bài viết của bạn với các danh sách, tiêu đề và tiêu đề phụ có liên quan.
 • Sử dụng bảng để giải thích các khái niệm rõ ràng hơn.
 • Chuyển các tiêu đề phụ của bạn thành các câu hỏi thường gặp.
 • Cung cấp câu trả lời rõ ràng và trực tiếp cho các truy vấn phổ biến.

7. Hãy ghi nhớ quy tắc EAT

SEO là một lĩnh vực năng động. 

Google liên tục điều chỉnh các yếu tố quan trọng để được xếp hạng. Phần tốt là họ thường xuyên cung cấp các bản cập nhật để cho bạn biết bạn nên tập trung vào điều gì.

Trong một trong những bản cập nhật gần đây, họ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng trang tổng thể như một yếu tố xếp hạng. 

Đó là những gì họ gọi là quy tắc EAT .

Chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy là yếu tố quan trọng để đưa bài viết SEO của bạn được xếp hạng trên SERPs.

Nếu bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo tư tưởng trong thị trường ngách của mình, điều đặc biệt quan trọng là phải tập trung vào khái niệm EAT.

Làm thế nào bạn có thể giành chiến thắng trong bộ phận này?

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:

 • Nhận liên kết từ các trang web có cơ quan quản lý miền cao
 • Nhờ những người có ảnh hưởng tạo bài viết chuẩn SEO cho bạn và chia sẻ nội dung đó trên trang web và hồ sơ mạng xã hội của họ.
 • Thêm liên kết đến các trang web có thẩm quyền trong bài viết của bạn.
 • Chỉnh sửa bài viết của bạn thường xuyên để bao gồm các cập nhật mới nhất.
 • Đảm bảo rằng bạn đăng bài viết SEO đúng thực tế.
 • Chỉnh sửa nội dung của bạn để đảm bảo nó đúng ngữ pháp.
 • Đưa ra tầm quan trọng đối với mục đích của người dùng trong khi viết bài SEO trang web của bạn.
Kêu gọi hành động mới

Sẵn sàng cải thiện việc viết bài viết chuẩn SEO của bạn?

Hiểu cách thức hoạt động của SEO là rất quan trọng đối với tất cả các nhà tiếp thị hiện nay. 

Trừ khi bạn muốn các bài đăng trên blog của mình chìm trong biển bài viết chuẩn SEO đã xuất bản, bạn không thể bỏ qua nó. Để trình thu thập thông tin web có thể biết nội dung của bạn là gì, bạn cần tối ưu hóa tiêu đề và mô tả meta của mình. 

Ngoài ra, điều quan trọng là làm cho nội dung của bạn có thể dễ dàng quét bằng cách sử dụng các đoạn văn ngắn hơn, dấu đầu dòng và tiêu đề phụ. Mặc dù việc sử dụng các từ khóa được nhắm mục tiêu một cách tự nhiên trong bài viết chuẩn SEO của bạn được khuyến khích, bạn cũng nên lưu ý đến ý định của người dùng. 

Để nâng cao thẩm quyền và thiết lập kiến ​​thức chuyên môn của bạn, bạn nên thêm liên kết đến các nguồn đáng tin cậy trên trang web của mình. 

Tất cả các chiến lược được đề cập ở trên có thể giúp bạn cải thiện danh tiếng và thứ hạng của mình và giúp bài viết chuẩn SEO của bạn hiển thị nhiều hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *