Marketing

Cách phát triển một kế hoạch Content marketing hiệu quả

Content marketing là một chiến lược marketing cho phép các thương hiệu và cá nhân tiếp cận với khán giả thông qua các loại nội dung khác nhau như văn bản, âm thanh, video, ảnh và hình ảnh. Tuy nhiên, phương pháp này xoay quanh việc thu hút, tương tác và chuyển đổi đối tượng thành khách hàng trả tiền. Nói một cách dễ hiểu, khi chúng ta sử dụng nội dung để marketing sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, nó được gọi là Content marketing.

Phần hấp dẫn về Content marketing là rất nhiều người không biết về điều này. Bạn có thể đã xem hoặc làm việc cho các công ty quảng cáo trên báo và tạp chí hoặc chi tiền cho các quảng cáo trên TV và bảng quảng cáo. Mục đích của việc sử dụng các phương tiện như vậy là gửi thông điệp qua. Những gì Content marketing làm là nó cung cấp một con đường để kết nối, trò chuyện và giao tiếp với khán giả của bạn. Tất cả điều này xảy ra khi bạn tạo nội dung và đưa nó ra ngoài đó.

Đã bao nhiêu lần bạn thấy các công ty chú ý đến Content marketing? Chắc chắn, bạn sẽ thấy các doanh nghiệp đang tìm ra quảng cáo Facebook hoặc thuê người quản lý mạng xã hội để quản lý Facebook và Twitter của họ, nhưng điều đó thậm chí không gần với những gì họ có thể học được từ bài viết này.

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng trả lời các câu hỏi sau:

 • Tại sao nội dung cần thiết cho marketing?
 • Mọi doanh nghiệp có nên làm Content marketing? Có cần thiết phải tạo tất cả các loại nội dung không?
 • Content marketing có phải là giải pháp thay thế truyền thông xã hội không?
 • Các yếu tố cần thiết của một kế hoạch Content marketing thành công là gì?

Có ba yếu tố cơ bản để phát triển một kế hoạch Content marketing hiệu quả. Chúng không chỉ tăng cường các nỗ lực Content marketing mà còn mang lại sự rõ ràng cho quy trình. Hãy cùng xem xét ba yếu tố cốt lõi của một kế hoạch Content marketing hiệu quả

1. Xác định đối tượng

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về các bước phát triển kế hoạch Content marketing, hãy cùng tìm hiểu một số điều cơ bản. Người ta không thể xây dựng một kế hoạch Content marketing hiệu quả nếu không biết khán giả. Nếu bạn không chắc mình muốn liên hệ với ai, thì việc dành thời gian, năng lượng và nguồn lực để tạo nội dung là vô ích. Vì vậy, hãy tìm ra đối tượng phù hợp và trau dồi chiến lược nội dung của bạn cho phù hợp.

2. Đặt mục tiêu

Nếu ai đó nhảy vào và bắt đầu tạo nội dung mà không quyết định mục đích của việc tạo nội dung là gì, thì điều đó sẽ không tốt chút nào. Thiết lập mục tiêu xác định hướng của kế hoạch Content marketing. Nó làm rõ liệu bạn muốn bán hàng, người đăng ký, tải xuống hay bất kỳ thứ gì khác từ nội dung của bạn.

3. Tận dụng nội dung

Ý thức rõ ràng về phương hướng sẽ luôn được đền đáp. Do đó, một trong những lợi ích là bạn có thể tận dụng nội dung của mình để tìm khán giả mới, giải quyết vấn đề của khán giả, xây dựng kết nối với khách hàng tiềm năng và thu hút khách hàng hiện tại. Rất nhiều công ty sử dụng nội dung để tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội chỉ vì họ xuất bản rất nhiều nội dung; nó giúp họ giao tiếp với khán giả.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các bước quan trọng để phát triển một kế hoạch Content marketing hiệu quả:

1. Làm rõ mục đích của bạn

Content marketing là một cách tốt để bắt đầu cuộc trò chuyện và giúp đỡ khán giả thông qua nội dung của bạn. Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể làm là nhắm mắt làm ngơ với mục đích của mình. Điều đó có nghĩa là nếu bạn

không làm rõ những gì bạn muốn đạt được, bạn sẽ không đạt được nơi bạn mong muốn.

Bạn sẽ luôn thấy các công ty và blog xuất bản nội dung với hy vọng rằng nó có thể thay đổi tình hình cho họ. Trước hết, bạn cần có một kế hoạch cụ thể, và thứ hai, bạn cần hiểu bạn muốn hưởng lợi từ ai. Đôi khi, thật khó để tìm ra nội dung chân thực và hữu ích, đặc biệt là nếu nội dung trước đó không hoạt động tốt. Nhưng câu trả lời là bạn không thể thỏa hiệp về chất lượng nội dung.

Như Gary Vaynerchuk đã nói rất đúng, “làm đúng luôn là điều đúng.”

chiến lược tiếp thị nội dung - ContentStudio

Vì vậy, bạn không thể đi đường chỉ vì nó dễ dàng. Thật thú vị khi việc làm rõ mục đích của bạn sẽ khiến bạn thấy bức tranh rõ ràng như thế nào.

Ví dụ, nếu một thương hiệu thời trang nữ tung ra các bài báo mới về mùa hè, họ sẽ không nhất thiết nhắm vào những người đàn ông muốn mua iPhone. Đây là sự rõ ràng của mục đích. Không có khoa học tên lửa cần thiết để làm cho mọi thứ xảy ra. Tất cả những gì bạn cần ngồi xuống và tìm ra những điều sau:

 • Tại sao bạn muốn tạo nội dung?
 • Bạn muốn điều gì xảy ra?
 • Bạn đang tạo nội dung của mình cho ai?
 • Nội dung của bạn giúp ích gì cho khán giả?
 • Tại sao bạn nghĩ nội dung của bạn khác với những người khác?

Khi bạn đặt những câu hỏi đó cho nhóm marketing của mình, họ sẽ có thể hiểu được ý tưởng sử dụng nội dung để marketing đúng cách.

phần mềm tiếp thị nội dung - ContentStudio

Một trong những yếu tố cần thiết để mang lại sự rõ ràng trong kế hoạch Content marketing của bạn là thông qua việc lựa chọn đúng các danh mục blog. Những gì các danh mục blog làm là nó mang lại cho blog của bạn một hướng đi. Họ không chỉ hướng dẫn bạn về loại nội dung để xuất bản mà còn hướng dẫn khán giả về những gì mong đợi từ blog.

nền tảng khám phá nội dung - ContentStudio

Đây là ảnh chụp màn hình được chụp từ Buffer. Bạn có thể xem qua các blog và ấn phẩm nổi tiếng, chúng luôn có các danh mục xác định để nói về. Vì vậy, có những thông tin chi tiết cụ thể trước khi bắt đầu một chiến dịch Content marketing sẽ không phải là một ý tưởng tồi.

2. Chọn một phân đoạn thị trường

Đúng là marketing là một chiến lược xây dựng nhận thức, nhưng nó sẽ trở nên không hiệu quả khi bạn không rõ thị trường của mình là ai. Bất kể bạn chi bao nhiêu cho Content marketing, nếu bạn đi sai hướng, bạn sẽ mất dấu. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết đối tượng mục tiêu trước khi bắt đầu bất kỳ loại sáng tạo nội dung nào.

Phân khúc thị trường không cần phải phức tạp. Có thể hiểu được rằng nó đòi hỏi một số thẩm định trước khi bất kỳ ai đi đến kết luận. Vì vậy, đây là một số chỉ số chính mà người ta nên cân nhắc phân tích trước khi giả định phân khúc thị trường:

 • Bạn là ai
 • Bạn làm gì
 • Cách sản phẩm của bạn hoạt động
 • Khách hàng của bạn là ai

Khi bạn tìm hiểu rõ hơn thông qua các chỉ số nêu trên, bạn sẽ ở vị trí tốt hơn để xác định phân khúc thị trường của mình.

công cụ tiếp thị nội dung - ContentStudio

Ví dụ, chúng tôi tại Sysconconsultants biết khán giả của mình. Do đó, chúng tôi tạo nội dung trên blog của mình có liên quan cụ thể đến đối tượng mục tiêu của chúng tôi. Có những yếu tố chính mà bạn nên học từ blog của Sysconconsultants:

1. Khả năng hiểu của khán giả

Như đã đề cập trước đây, chúng tôi biết khán giả của mình. Chúng tôi tạo nội dung giúp mọi người hiểu về Content marketing, quản lý truyền thông xã hội và quảng bá nội dung. Vì Sysconconsultants là một công cụ quản lý phương tiện truyền thông xã hội nên chúng tôi tìm kiếm sự chú ý của các doanh nhân, người có ảnh hưởng, thương hiệu, doanh nghiệp nhỏ và nhà online marketing, những người tạo và chia sẻ nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội.

2. Mức độ liên quan của nội dung

Bạn có thể nhận thấy rằng chúng tôi bám sát thị trường ngách của mình khi nói đến việc tạo nội dung. Bạn đã bao giờ đọc một bài báo về ô tô hoặc máy ảnh trên blog này chưa? Bạn đã không làm vì chúng tôi biết người đọc mong đợi gì ở chúng tôi và loại nội dung chúng tôi nên tạo để thu hút và tương tác với khán giả.

Vì vậy, vấn đề là xác định phân khúc thị trường của bạn và tạo nội dung cho họ. Rất nhiều bạn không để ý đến mà bỏ qua bước này. Chắc chắn, bạn biết những gì bạn muốn biến nó thành hiện thực nhưng việc chọn phân khúc thị trường sẽ đưa bạn lên một tầm cao mới. Một khi bạn tìm ra điều này, nó sẽ tạo ra rất nhiều khác biệt.

3. Cung cấp nội dung có giá trị

Tạo nội dung là chưa đủ trong Content marketing, nhưng thay vào đó, nó cũng phải có giá trị đối với khán giả. Một số blogger và người làm SEO mắc lỗi này; họ thường bị cuốn theo quá trình lựa chọn từ khóa và bơm nội dung quá nhiều để họ bỏ qua chất lượng của nội dung.

Việc phân phối nội dung bền vững là cần thiết, nhưng giá trị trong nội dung là điều bắt buộc đối với Content marketing. Có bốn khía cạnh của việc xi măng mang lại giá trị thông qua nội dung:

I. Các chủ đề có liên quan

Các chủ đề liên quan dường như hiển nhiên khi tạo nội dung, nhưng các blogger và thương hiệu thường đi chệch hướng trong khi tạo nội dung. Vì vậy, hãy xác định đối tượng mục tiêu của bạn và quyết định xem chủ đề có phù hợp nhất với họ hay không. Lý do quan trọng là việc tạo nội dung cần thời gian, tiền bạc và năng lượng nên bạn có thể không muốn lãng phí tất cả những thứ đó.

II. Cung cấp giải pháp

Cách tốt nhất để tạo nội dung có giá trị là cung cấp giải pháp. Có thể có nhiều tùy chọn trong việc tạo nội dung, chẳng hạn như hướng dẫn cách làm, bài viết, đánh giá sản phẩm và nghiên cứu điển hình. Mục đích nên đưa ra các giải pháp.

III. Nội dung được viết tốt

Có nhiều trụ cột để tạo ra nội dung có giá trị như một chủ đề hay, thông điệp rõ ràng, cung cấp giải pháp, nhưng nếu nội dung không được viết tốt, nó sẽ không hoạt động. Lý do là người đọc sẽ không tiếp tục đọc nếu có lỗi ngữ pháp hoặc nội dung bị kéo dài ra chỉ để lấp đầy các trang. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nội dung được viết tốt.

Thưởng: Bài viết Cách viết bài chuẩn SEO tối ưu công cụ tìm kiếm: Bản chuẩn hướng dẫn bạn cách viết nội dung SEO hiệu quả.

IV. Tương tác của khán giả

Một trong những yếu tố cần thiết của việc cung cấp giá trị là sự tương tác của khán giả. Đôi khi, khán giả cần nói chuyện với bạn sau khi xem nội dung của bạn để được giải thích thêm. Sự tương tác thông qua các bình luận và tweet trên blog có thể giúp truyền tải điểm mấu chốt của thông điệp. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự tương tác của khán giả.

Mang lại giá trị là một phần không thể thiếu của kế hoạch Content marketing. Ví dụ, Gail Boenning đã viết trong một bài báo về cách nội dung của James Altucher giúp ích cho cô ấy. Hãy xem ảnh chụp màn hình bên dưới:

công cụ khám phá nội dung - ContentStudio

Nó mô tả rõ ràng giá trị đó quan trọng trong nội dung. Tôi không thể nhấn mạnh rằng nó quan trọng như thế nào đối với kế hoạch Content marketing của bạn khi bạn sản xuất nội dung có giá trị cho khán giả của mình.

4. Tương tác thông qua mọi phương tiện

Content marketing không chỉ có nghĩa là tạo và xuất bản nội dung, mà thay vào đó, sự tham gia của khán giả có vai trò rất lớn trong đó. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét mức độ tương tác của khán giả, đặc biệt là những gì chúng ta có thể làm để bắt đầu tương tác và bắt đầu từ đâu.

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì phi thường để đạt được điều này. Tất cả những gì nó yêu cầu là giao tiếp nhiều hơn, nói chuyện với mọi người, trả lời các truy vấn của họ và sử dụng nhiều phương tiện để tương tác.

Rất nhiều người chia sẻ nội dung của họ trên trang Facebook và tài khoản Twitter, nhưng họ không nghĩ đến việc bắt đầu một cuộc trò chuyện với những người theo dõi của họ. Để làm cho chiến dịch Content marketing của bạn hiệu quả, bạn phải thu hút mọi người để nội dung của bạn được chú ý nhiều hơn trên nền tảng. Dưới đây là ba cách đơn giản để bắt đầu tương tác:

I. Bắt đầu cuộc trò chuyện

Bắt đầu cuộc trò chuyện thoạt đầu có vẻ khó khăn, nhưng khi bạn đã quen, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn. Mọi người bắt đầu cuộc trò chuyện trên mạng xã hội thông qua các kênh khác nhau. Một số người trong số họ gắn thẻ bạn bè của họ để trả lời, những người khác chờ họ thích và sau đó họ bắt đầu bằng nhận xét, và một số gửi nội dung của họ qua Messenger hoặc DM để bắt đầu cuộc trò chuyện. Tôi thực sự khuyên bạn nên chia sẻ nội dung của bạn với một lời giải thích phù hợp và bắt đầu cuộc trò chuyện với những người thích hoặc nhận xét về nội dung của bạn.

II. Trả lời truy vấn

Nếu ai đó đặt câu hỏi thông qua DM hoặc một nhận xét, đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện, đặc biệt nếu câu hỏi đang được hỏi trong phần nhận xét. Một số người không thèm trả lời các bình luận vì một số lý do, đó là một chiến lược hủy diệt đối với mạng xã hội vào năm 2019.

III. Cảm ơn người hâm mộ trung thành

Cảm ơn những người hâm mộ đã xuất hiện để xem nội dung của bạn và trả lời câu hỏi của bạn có thể là một cách tốt để bắt đầu cuộc trò chuyện. Bạn có thể đề cập đến chúng trên mạng xã hội; nó sẽ giúp bạn củng cố mối quan hệ của bạn với họ.

Ví dụ, tôi đã xem qua bài đăng trên blog của Stefanie Flaxman; Tôi rất ngạc nhiên khi thấy cách cô ấy dành thời gian để trả lời mọi bình luận:

Neil Patel, một chuyên gia Content marketing nổi tiếng, một blogger và một doanh nhân cũng trả lời các bình luận. Anh ấy biết giá trị của sự tương tác với khán giả.

tiếp thị nội dung - ContentStudio

Những blogger và nhà marketing chuyên nghiệp này hiểu rằng khi bạn trả lời các nhận xét dù trên blog hay mạng xã hội, điều đó sẽ đưa mọi người trở lại trang web hoặc hồ sơ mạng xã hội của bạn. Vì vậy, nó không chỉ mang lại cho bạn sự tương tác mà còn gửi một thông điệp đến các nền tảng mà khán giả của bạn đang tương tác với bạn.

thông tin chi tiết về nội dung - ContentStudio

Ví dụ: Google Analytics cũng có một phần tương tác để giáo dục người dùng về mức độ tương tác với trang web. Nó giúp họ hiểu khách truy cập ở lại bao lâu và điều gì có thể gây ra số trang không truy cập. Có thể hiểu rằng sự tương tác của khách truy cập nhiều hơn đồng nghĩa với việc giữ chân khách truy cập, vì vậy hãy luôn thử các chiến thuật tương tác khác nhau để giữ khách truy cập trên trang web của bạn hoặc thu hút họ trở lại trang web.

5. Phân tích kết quả

Điều quan trọng là phải phân tích kết quả của chiến lược hoặc khoản đầu tư bạn đã thực hiện sau một khoảng thời gian cụ thể. Phân tích kết quả nên được thực hiện, ít nhất, sau ba tháng xây dựng kế hoạch Content marketing. Có những điều nhất định phải được phân tích như:

 • Lựa chọn Từ khóa: Xem qua thống kê trang web của bạn và tự mình xem các từ khóa đã chọn của bạn đang hoạt động như thế nào. Nó sẽ giúp bạn hiểu liệu bạn có chọn đúng từ khóa để sử dụng trong nội dung của mình hay không. Nó không nhất thiết có nghĩa là các từ khóa chỉ quan trọng trong nội dung; từ khóa ảnh hưởng đến rất nhiều thứ như chủ đề, thẻ meta, thẻ hình ảnh và URL. Nếu bạn hiểu về SEO, bạn sẽ biết tất cả những điều này. Nếu mọi thứ có vẻ tốt hơn từ quan điểm từ khóa, thì hãy tiếp tục sử dụng các từ khóa đó, nhưng nếu không, hãy xem xét thử nghiệm các từ khóa mới.
 • Chiến lược nội dung: Chiến lược nội dung là một kế hoạch tạo nội dung bao gồm các ý tưởng, từ khóa và chủ đề phù hợp với đối tượng. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó cần được sửa chữa trong chiến lược nội dung, hãy tiếp tục và thay đổi một hoặc hai điều.
 • Tỷ lệ chuyển đổi: Đây là một trong những điều quan trọng cần được phân tích. Tỷ lệ chuyển đổi là tỷ lệ bán hàng so với tổng số lần nhấp. Nếu tỷ lệ chuyển đổi không ấn tượng, bạn có thể muốn thực hiện một vài thay đổi ở đây và ở đó. Bạn không có được sự kết hợp hoàn hảo giữa các từ khóa, chủ đề và phân khúc thị trường ngay lập tức; luôn cần thời gian để đạt được điều đó.
 • Thu hút khách hàng: Thu hút khách hàng là một yếu tố cần thiết của Content marketing nhưng mục tiêu cuối cùng của Content marketing là sự tương tác và thu hút. Nó không có nghĩa là doanh số bán hàng không quan trọng trong quá trình này. Những gì Content marketing làm được là nó xây dựng cơ sở người hâm mộ trung thành của bạn, điều này cuối cùng mở đường cho nhiều khách hàng trả tiền hơn.

Lý do phân tích kết quả quan trọng là nó cung cấp cho bạn cơ hội để phân tích điều gì hiệu quả với bạn và điều gì không hiệu quả với bạn. Trong trường hợp mọi thứ không diễn ra tốt đẹp, sẽ tốt hơn nếu bạn thay đổi chiến lược của mình sau một khoảng thời gian hơn là tiếp tục thúc đẩy chiến lược cũ. Vì vậy, phân tích kết quả gần giống như một kỳ nghỉ ngắn khi bạn đang đi trên đường và ghé vào uống một tách cà phê và tiếp nhiên liệu.

Lấy đi

Ý tưởng của bài đăng trên blog này là cung cấp cho bạn một lộ trình để bắt đầu với Content marketing. Nhiều bạn có thể không tạo ra nội dung – một số bạn có thể làm sai.

Vì vậy, việc phát triển một kế hoạch Content marketing hiệu quả cần có các bước như:

 • Sự rõ ràng về mục đích của bạn
 • Xác định phân khúc thị trường
 • Tạo nội dung phù hợp
 • Kết nối với khán giả
 • Kiểm tra kỹ lưỡng kế hoạch của bạn

Sau khi thực hiện tất cả các bước này, bạn có thể đưa chiến lược nội dung của mình lên cấp độ tiếp theo.

Bạn sẽ khuyên người nào khác muốn lập kế hoạch Content marketing?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *