SEO Off-pageSEO On-page

Phân biệt giữa SEO On-page và SEO Off-page (Tại sao bạn cần cả hai)

Nếu bạn đã quen thuộc với Online marketing, bạn có thể có ít nhất hiểu biết cơ bản về SEO: nó là viết tắt của gì và tại sao nó có thể đưa doanh nghiệp của bạn đi trước đường cong bằng cách mang lại nhiều traffic hơn cho website của bạn.

Nhưng bạn có quen thuộc với các loại SEO khác nhau không?

Có hai tập hợp con chính, được gọi là SEO On-page và SEO Off-page , ảnh hưởng đến cách các website của bạn hoạt động. Hãy đi sâu vào để hiểu chúng là gì và tại sao cả hai đều không thể thiếu đối với khả năng hiển thị tìm kiếm trên website của bạn.

SEO On-page so với SEO Off-page: Sự khác biệt là gì?

Nói một cách dễ hiểu, SEO On-page là mọi thứ trên website của bạn mà bạn có quyền kiểm soát – các yếu tố như nội dung, cấu trúc trang và tốc độ tải của bạn. 

Mặt khác, SEO off-page liên quan nhiều hơn đến việc thiết lập mối quan hệ với khách truy cập và xây dựng danh tiếng cho website của bạn. Nó bao gồm các đề cập trên mạng xã hội, backlink và các yếu tố khác tạo ra nhiều hiển thị hơn cho website của bạn.

Tự hỏi cái nào quan trọng hơn? Đó là một câu hỏi mẹo vì cả hai đều cần thiết để tối đa hóa khả năng hiển thị tìm kiếm của website của bạn. 

Một website giả định với SEO On-page tuyệt đẹp nhưng không có gì theo cách SEO Off-page sẽ nhạt so với một website được tối ưu hóa hoàn toàn được bao gồm tất cả các cơ sở của nó. Do đó, để website của bạn vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh, điều quan trọng là bạn phải kết hợp cả SEO nội dung và SEO Off-page vào chiến lược nội dung của mình. 

SEO On-page

SEO on-page thì dễ hiểu hơn cả. Như đã đề cập trước đây, nhánh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm này bao gồm mọi thứ trên website của bạn có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của nó trong kết quả của công cụ tìm kiếm, như:

 • Bản sao trang
 • Thiết kế và bố trí
 • Thẻ meta
 • Schema
 • Liên kết nội bộ và bên ngoài

Nói chung, bạn có thể điều chỉnh các yếu tố này để điều chỉnh các thay đổi trong thuật toán công cụ tìm kiếm và hành vi của người dùng. Ví dụ: bạn có thể thêm outbound link đến nguồn chất lượng cao, có liên quan trong nội dung của mình hoặc bao gồm các nút chia sẻ trên mạng xã hội để làm cho một trang dễ chia sẻ hơn.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn: Không có cách nào duy nhất để nâng cao SEO On-page của website của bạn và làm cho nó xếp hạng trên tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn. 

Thay vào đó, cách tốt nhất để nghĩ về những nỗ lực SEO On-page của bạn là về giá trị gia tăng cho đối tượng mục tiêu của bạn. Người dùng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm loại nội dung nào? Những chi tiết nào làm cho nó trở thành một nguồn tốt hơn? Thay vì sử dụng các phím tắt, hãy hướng tới việc tạo ra nội dung có giá trị đáp ứng nhu cầu của người dùng. Ví dụ: có thể tạo ra một hướng dẫn chuyên sâu trả lời các câu hỏi phổ biến về sản phẩm.

Ngoài việc tạo ra nội dung có nguồn lực, có rất nhiều kỹ thuật khác để tăng cường SEO On-page của website của bạn – dưới đây chỉ là một số kỹ thuật.

1. Viết siêu dữ liệu có liên quan và hấp dẫn

Tiêu đề meta, còn được gọi là thẻ title, là những thứ đầu tiên người đọc nhìn thấy trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) sau khi nhập truy vấn của họ, theo sau là Meta description. Hai phần thông tin này, được gọi là siêu dữ liệu hoặc thẻ meta , truyền đạt cho người dùng lý do tại sao họ nên nhấp vào website của bạn (trái ngược với những thông tin khác được liệt kê) bằng cách mô tả nội dung trang của bạn và cách nó có thể giúp họ tìm thấy những gì họ đang tìm cho. 

Đây là một ví dụ:

Trang chủ của Sysconconsultants được xếp hạng cao cho cụm từ “blog tin tức seo”. Tất nhiên, nhiều lý do dẫn đến điều này – không chỉ riêng siêu dữ liệu quyết định thứ hạng của trang – mà tiêu đề và Meta description đóng một vai trò quan trọng. Chúng truyền đạt rõ ràng cách Sysconconsultants có liên quan đến truy vấn của người dùng về tin tức SEO bằng cách kết hợp một phần từ khóa mục tiêu (“tin tức SEO”) và các từ liên quan như “mẹo, tài nguyên và xu hướng”.

Bạn có thể tối ưu hóa siêu dữ liệu của trang bằng cách bao gồm các từ khóa mục tiêu của trang và giữ chúng trong độ dài ký tự được quy định : 60 ký tự cho tiêu đề và 160 cho Meta description. Hãy nhớ rằng những yếu tố này đang cạnh tranh với các website khác, vì vậy lợi ích tốt nhất của bạn là sáng tạo và tránh chung chung. Cân nhắc lấy một trang ra khỏi sách của Sysconconsultants và diễn giải Meta description của bạn theo cách có thể hành động được.

2. Chia nhỏ nội dung của bạn với các tiêu đề phụ

Tiêu đề phụ giúp sắp xếp nội dung của bạn, làm cho nội dung hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh nhưng cũng cung cấp thông tin và ngữ cảnh cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Chúng xuất hiện dưới dạng h2s, h3s, v.v., mặc dù bạn thường không tìm hiểu kỹ về H4s trừ khi bạn đang tạo nội dung chi tiết cao.

Tiêu đề phụ giúp sắp xếp nội dung của bạn, làm cho nội dung hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh nhưng cũng cung cấp thông tin và ngữ cảnh cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Chúng xuất hiện dưới dạng H2s, H3s, v.v., mặc dù bạn thường không tìm hiểu kỹ về H4s trừ khi bạn đang tạo nội dung chi tiết cao.

Để tận dụng tối đa các tiêu đề phụ của bạn, hãy biết rằng không cần thiết phải bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn trong mọi từ khóa – trên thực tế, làm như vậy có thể quá mức cần thiết và giống như nhồi nhét từ khóa. Thay vào đó, hãy bao gồm các từ khóa một cách tự nhiên, nơi chúng có ý nghĩa với ngữ cảnh của chủ đề của bạn.

3. Tạo URL trang của bạn mang tính mô tả nhưng súc tích

Các URL của bạn nên mô tả ngắn gọn chủ đề của trang và bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn. Sử dụng dấu gạch ngang, không phải dấu gạch dưới, để phân tách các từ và tránh các từ thừa như “và” và “the”. 

Ngoài ra, để giúp trang của bạn duy trì mức độ liên quan theo thời gian, hãy tránh đưa bất kỳ thông tin ngày tháng nào, chẳng hạn như năm, vào URL của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm nội dung trên các công cụ theo dõi xếp hạng, bạn muốn nhấp vào URL nào sau đây?

 • https://sysconconsultants.com/backlink-la-gi/
 • https://sysconconsultants.com/2003/09/09/backlink-la-gi-va-tam-quan-trong-cua-no-trong-chien-luoc-seo/

Rất có thể là lần đầu tiên, và nó có ý nghĩa. Ngay cả khi nó có các bản cập nhật gần đây, URL thứ hai tạo ra ấn tượng là đã lỗi thời kể từ khi nó được xuất bản lần đầu vào năm 2003. Hơn nữa, để tối ưu hóa, chỉ cần đưa các từ không liên quan như “ở đây” và “ở đó” vào URL của bài đăng.

Tài nguyên:

4. Bao gồm văn bản thay thế cho hình ảnh của bạn

Mặc dù thường bị bỏ qua, văn bản thay thế hình ảnh giúp nâng cao hiệu suất SEO cho các trang của bạn. Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sử dụng những mô tả này để hiểu rõ hơn về chủ đề hình ảnh của bạn. Khi được tối ưu hóa tốt, những hình ảnh này có thể xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền như sau:

kết quả tìm kiếm hình ảnh của google

Cần lưu ý rằng ảnh chụp màn hình này là từ kết quả web của Google, không phải kết quả tìm kiếm hình ảnh của nó. Điều này có ý nghĩa lớn đối với tiềm năng hình ảnh website của bạn mang lại traffic thường xuyên giống như các bài đăng và bài báo trên blog của bạn.

Mặc dù không có gì đảm bảo rằng hình ảnh của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm, nhưng bạn có thể tăng cơ hội cho họ bằng cách tối ưu hóa văn bản thay thế của họ. Điều đó có nghĩa là làm cho văn bản thay thế của bạn trở nên cụ thể, chính xác và mạch lạc – nói cách khác, không phải là một mớ từ khóa lặp đi lặp lại. 

Để làm rõ, điều này không có nghĩa là văn bản thay thế của bạn cần phải là một câu hoàn chỉnh, nhưng ít nhất nó phải là một cụm từ mô tả và mạch lạc. Tránh bao gồm văn bản như “hình ảnh của” hoặc “hình ảnh của” – văn bản này là thừa vì Google có thể tự suy luận ra điều đó.

5. Bao gồm các liên kết nội bộ có liên quan

Liên kết trở lại các trang khác trên website của bạn – được gọi là liên kết nội bộ – khuyến khích người dùng khám phá website của bạn sâu hơn. Ngược lại, nếu website của bạn chỉ có các external link hoặc bên ngoài, người đọc sẽ khó tìm thấy các trang hoặc bài đăng khác của nó. Nhiều khả năng các phiên của họ sẽ kết thúc sau khi duyệt qua một trang: trang mà họ đã truy cập ngay từ đầu. 

Bên cạnh việc mời người đọc tham gia sâu hơn vào website của bạn, các liên kết nội bộ cũng giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về kiến ​​trúc website của bạn . Một số lượng lớn các liên kết nội bộ đến một trang cụ thể, như một trang trụ cột, sẽ cho Google biết rằng nó quan trọng; điều này có thể mang lại cho nó nhiều trọng lượng hơn khi nói đến thứ hạng kết quả tìm kiếm. 

SEO Off-page

SEO Off-page đề cập đến các tín hiệu xếp hạng ảnh hưởng đến độ tin cậy và quyền hạn của website của bạn. Một phần lớn của điều này xoay quanh việc xây dựng hồ sơ backlink của website của bạn, mặc dù vậy hãy cảnh báo: Bạn không muốn chỉ có bất kỳ ai liên kết đến website của bạn. 

Như với từ khóa, chất lượng và mức độ liên quan quan trọng hơn nhiều so với số lượng. Trình thu thập thông tin xem xét các trang liên kết đến nội dung của bạn để hiểu cách website của bạn phù hợp với hệ sinh thái internet lớn hơn. Do đó, tốt nhất bạn nên có các trang chất lượng cao, có liên quan liên kết đến website của bạn.

Mặc dù bạn không có cùng mức độ kiểm soát đối với SEO Off-page như bạn làm với đối tác trên trang của nó, nhưng điều đó không làm cho nó kém quan trọng hơn. Mặc dù không có một danh sách đầy đủ, dưới đây là một số chiến lược để cải thiện SEO off-page của bạn.

1. Quảng cáo nội dung của bạn trên các kênh xã hội

Về bản chất, mạng xã hội không ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất tìm kiếm trên website của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên loại trừ hoàn toàn mạng xã hội khỏi chiến lược nội dung của mình.

Quảng cáo nội dung của bạn trên phương tiện social media giúp thu hút khách hàng tiềm năng. Điều này cuối cùng sẽ thu hút nhiều người dùng hơn đến website của bạn và có được những cái nhìn mới về nội dung của bạn. Theo thuật ngữ SEO, điều đó có nghĩa là lượng khách truy cập và lượt xem trang tăng lên. Theo cách này, lượt chia sẻ trên mạng xã hội quan trọng vì chúng có thể ảnh hưởng như thế nào đến số liệu tương tác trên website của bạn, tương quan với thứ hạng của Google .

2. Hợp tác với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực chủ đề của bạn

Chia sẻ nội dung của riêng bạn trên mạng xã hội có thể khó khăn nếu bạn không có nhiều thông tin sau để bắt đầu. Đó là nơi mà Influencer marketing trở nên hữu ích: Hợp tác với một người có ảnh hưởng lâu đời có thể giúp mở rộng lượng theo dõi trên mạng xã hội và nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn. 

Điều này đóng góp như thế nào đối với SEO off-page? Đó là một phương tiện quảng bá nội dung khác, nhưng bởi một người nào đó bên ngoài doanh nghiệp của bạn. Và bằng cách tận dụng mối quan hệ đối tác có ảnh hưởng, website của bạn có thể tiếp cận lượng khán giả lớn hơn và tăng cơ hội kiếm được các backlink.

Hãy thử kết nối với những người có ảnh hưởng bằng cách:

 • Đưa ra lời cảm ơn trong nội dung của bạn
 • Tài trợ cho các cuộc thi và quà tặng cho khán giả của họ
 • Mời những người có ảnh hưởng đánh giá sản phẩm
 • Sử dụng mã giảm giá và Affiliate marketing

Những người có ảnh hưởng cuối cùng có thể giúp tăng traffic vào website của bạn, đồng nghĩa với việc cải thiện khả năng hiển thị và SEO – tất nhiên là với điều kiện website của bạn được tối ưu hóa để thu hút sự tham gia của người dùng.

3. Xuất bản guest post trên các blog phổ biến trong Niche của bạn

Các nhà Digital marketing từ lâu đã viết các guest post nhằm mục đích tăng cường SEO Off-page cho website của họ. Điều này là do việc đăng bài của khách có thể xây dựng backlink ngược có liên quan đến website của bạn từ trong thị trường ngách của bạn, giúp thiết lập danh tiếng và quyền hạn của website của bạn trong suốt quá trình.

Tất nhiên, chiến lược này đòi hỏi một cách tiếp cận khéo léo để thành công lâu dài. Như nhiều chủ sở hữu và biên tập viên của website có thể chứng thực, các yêu cầu đăng bài của khách spam chỉ là một tá. Vì lý do này, việc viết guest blogging đang gây tranh cãi, với một số chuyên gia SEO và marketing lên án nó. Tuy nhiên, bản thân Google không cấm các guest post. Trên thực tế, blog Trung tâm Tìm kiếm của nó chỉ rõ cụ thể:

“Chúng tôi đã thấy sự gia tăng các liên kết spam trong các bài viết được gọi là bài đăng của cộng tác viên, guest post, bài đăng của đối tác hoặc bài đăng được tổng hợp. Những bài báo này thường được viết bởi hoặc dưới tên của một website và được xuất bản trên một website khác.

Google không khuyến khích những loại bài viết này trong trường hợp chúng thông báo cho người dùng, giáo dục khán giả của website khác hoặc nâng cao nhận thức về sự nghiệp hoặc công ty của bạn. “

Để tìm cơ hội viết guest blogging:

 • Tìm kiếm các website và blog liên quan đến của riêng bạn. Google thị trường ngách mục tiêu của bạn và các cụm từ như “viết guest blogging” hoặc “viết cho chúng tôi”.
 • Hãy thử Công cụ chồng chéo đối tượng của Alexa để xác định các website có liên quan chấp nhận guest post.
 • Nếu bạn có đủ ngân sách, hãy sử dụng công cụ phân tích backlink để tìm hiểu xem một website có phải là spam hay có uy tín hay không.
 • Tìm đại lý dịch vụ backlink để mua guest post giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Khi bạn đã xác định các website để viết, công việc thực sự bắt đầu. Thực hiện nghiên cứu của bạn trên các website mục tiêu này bằng cách đọc các bài đăng trên blog của họ và tìm kiếm các chủ đề mà bạn có thể đóng góp nội dung một cách có ý nghĩa. Viết một email tiếp cận hấp dẫn giới thiệu lý do tại sao bạn đủ điều kiện để viết về chủ đề bạn đề xuất. Điều quan trọng là tuân thủ các nguyên tắc của Google và viết một guest post quan để cung cấp thông tin và giáo dục thay vì tự quảng cáo.

4. Tham gia vào các cuộc thảo luận trên diễn đàn có liên quan

Bạn cũng có thể cải thiện SEO Off-page của website của mình bằng cách tham gia vào các cộng đồng trực tuyến như Quora và Reddit . Bằng cách đi sâu vào các cuộc thảo luận có liên quan đến thị trường ngách của mình, bạn có thể kết nối với các tên tuổi khác trong ngành, thiết lập kiến ​​thức chuyên môn về thương hiệu của bạn và chia sẻ liên kết đến website của bạn khi thích hợp. 

Nhưng cũng giống như đăng bài của khách, điều quan trọng là bạn phải liên kết đến website của mình một cách trang nhã, thay vì theo cách spam. Bạn sẽ nhận được rất nhiều thất vọng nếu bạn thực hiện một cách tiếp cận quảng cáo quá mức, vì vậy tốt nhất bạn nên tập trung vào việc cung cấp những đóng góp có ý nghĩa.

Từ cuối cùng

Tóm lại, cả SEO On-page và SEO Off-page đều cần thiết để cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm trên website của bạn.

Mặc dù SEO On-page hiệu quả nhất thông qua vị trí từ khóa tự nhiên và thiết kế thân thiện với người dùng, bạn có thể tăng cường SEO Off-page của website bằng cách tương tác với các website khác và quảng cáo nội dung của bạn. 

Rất có thể bạn sẽ tìm thấy một loại SEO dễ dàng hơn loại khác. Bất kể đó là gì, điều quan trọng là bạn phải hoàn thiện chiến lược Digital marketing của mình bằng cách sử dụng cả hai. Bạn sẽ thấy thành công lớn hơn với khả năng hiển thị tìm kiếm của nội dung khi bạn làm việc để cải thiện cả SEO On-page và SEO Off-page của website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *